การประเมินมูลค่าเครื่อง CNC คือความเก่งกาจและวิธีการชั่งน้ำหนัก

 

การประเมินราคาเครื่องจักรอัตโนมัติเป็นส่วนหนึ่งของแนวปฏิบัติในการประเมินอุปกรณ์และเครื่องจักร เครื่องจักรอัตโนมัติที่ควบคุมด้วยตัวเลขด้วยคอมพิวเตอร์ เครื่อง cncจะปรากฏในรายการสินทรัพย์ไม่เพียง แต่ในการดำเนินการผลิตขนาดใหญ่ทุกประเภทเท่านั้น แต่ยังปรากฏในร้านขายเครื่องจักรกลขนาดเล็กด้วย เครื่องเหล่านี้เครื่อง cncสามารถประเมินราคาเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ยืมหลักประกันสัญญาซื้อ  ขายกฎหมายครอบครัว

และวัตถุประสงค์ในการประกันภัย สิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจในการประเมินมูลค่าเครื่อง CNC คือความเก่งกาจและวิธีการชั่งน้ำหนักที่เก่งกาจตัวอย่างเช่นเครื่อง CNC จำนวนมากสามารถใช้งานได้หลากหลาย ส่งผลให้ตลาดมีขนาดใหญ่ขึ้นทั้งในและต่างประเทศซึ่งมักจะแปลเป็นมูลค่าโดยรวมที่สูงขึ้นโดยขึ้นอยู่กับคำจำกัดความของมูลค่าเครื่อง cncที่ใช้สำหรับการประเมินอุปกรณ์เฉพาะ อย่างไรก็ตามเครื่อง CNC อื่น ๆ มีลักษณะเฉพาะ

การใช้งานที่คล้ายคลึงกันอาจมีตลาดที่กว้างขวาง แต่โดยทั่วไปแล้ว

ซึ่งส่งผลให้ตลาดกลางลดลงและอาจมีมูลค่าลดลงอีกครั้งขึ้นอยู่กับคำจำกัดความของมูลค่าที่ใช้ เครื่องจักรที่ไม่ใช่ CNC ที่ใช้สำหรับการใช้งานที่คล้ายคลึงกันอาจมีตลาดที่กว้างขวาง แต่โดยทั่วไปแล้วจะไม่มีมูลค่าสูงเท่ากับเครื่อง CNCส่วนหนึ่งของเครื่องมือกลใด ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่อง cnc หรือไม่ก็ตามคือเครื่องมือที่ใช้ร่วมกับมัน เครื่อง cncหมายถึงเครื่องมือช่วยในการทำงานหรือการผลิตเช่นเครื่องมือตัดแม่พิมพ์ส่วนควบเกจอุปกรณ์จับยึดแม่พิมพ์และรูปแบบที่มีลักษณะเฉพาะซึ่งถูก จำกัด ให้ใช้กับสายการผลิตเฉพาะหรือประสิทธิภาพของสัญญาหรืองานเฉพาะ

อุปกรณ์เครื่อง cncมักมีเครื่องมือจำนวนมากที่เกี่ยวข้อง โดยทั่วไปแล้วเครื่องมือจะมีมูลค่าเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์มากกว่าแยกกันแม้ว่าแน่นอนว่าอาจขึ้นอยู่กับเหตุผลในการประเมินความหมายของมูลค่าที่ต้องการเครื่อง cncและความสามารถในการถ่ายโอนของเครื่องมือที่เป็นปัญหาเครื่อง CNC หรือที่เรียกว่าศูนย์เครื่องจักรกลซีเอ็นซีนั้นสามารถใช้แทนกันได้บ้างเนื่องจากสามารถผลิตชิ้นงานเดียวกันในเครื่องจักรที่แตกต่างกันได้

ศูนย์เครื่องจักรกลซีเอ็นซีแบบแท่งฟีดสามารถทำงานได้หลายอย่างในชิ้นงาน

ขึ้นอยู่กับเส้นผ่านศูนย์กลางของสต็อกแท่ง ศูนย์เครื่องจักรกลซีเอ็นซีหลายแห่งได้รับการออกแบบให้มีหลายแกนที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถผลิตชิ้นงานที่เหมือนกันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยความแม่นยำสูง เครื่อง cncเหล่านี้สามารถทำงานได้หลายอย่างในชิ้นงานเดียวและหลายชิ้นสามารถผลิตชิ้นส่วนเดียวกันได้ภายในสี่ล้านนิ้วบทความนี้มุ่งเน้นไปที่เครื่อง CNC แบบแท่งเป็นหลัก ศูนย์เครื่องจักรกลซีเอ็นซีแบบแท่งฟีดสามารถทำงานได้หลายอย่างในชิ้นงานเดียวการกัดการเจาะการขึ้นรูป

ขึ้นอยู่กับจำนวนแกนที่เครื่องมีและเครื่องมือที่ติดตั้งบนเครื่อง และหากเครื่องมีแกนหมุนย่อยเช่นเดียวกับที่ทำบางอย่างก็สามารถดำเนินการกับชิ้นงานหนึ่งชิ้นได้มากขึ้นในขณะที่อยู่บนแกนหมุนหลัก นอกจากนี้ศูนย์เครื่องกลึง cncฟีดแบบแท่งทั้งหมดยังสามารถเข้าถึงได้โดยใช้สิ่งที่แนบมากับตัวโหลดบาร์ เครื่อง cncด้วยบาร์โหลดเดอร์เครื่องสามารถโหลดบาร์สต็อกเพื่อให้โปรแกรมของเครื่องทำงานได้เป็นเวลานาน เครื่อง cncโดยไม่ต้องให้ความช่วยเหลือจากผู้ปฏิบัติงาน